BẮC KẠN

Trường Cao đẳng Bắc Kạn: Đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội

06:50:02 | 2/5/2023

Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Trường Cao đẳng Bắc Kạn luôn quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học và xu thế phát triển của xã hội. Nhờ vậy, chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Bắc Kạn từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Chuyển giao hệ thống đánh pan tự động trên máy vi tính tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn

Tiền thân là Trường dạy nghề tỉnh Bắc Kạn thành lập ngày 04/4/2002, đến ngày 17/3/2020, Trường Cao đẳng Bắc Kạn được thành lập với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chất lượng cao về giáo dục nghề nghiệp, nghiên cứu ứng dụng, tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của tỉnh và khu vực.

Hiện Trường triển khai đào tạo đa ngành, nghề theo 3 cấp trình độ là cao đẳng, trung cấp và sơ cấp với quy mô đào tạo bình quân hàng năm khoảng 1.000 HSSV; đồng thời tổ chức dạy và học hệ giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông, bồi dưỡng giáo viên mầm non theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Sinh viên trong giờ thực hành về điện

Đến nay, Trường có đội ngũ giáo viên giảng dạy được đào tạo trình độ chuyên môn theo đúng chuẩn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo được trang bị khá đầy đủ, về cơ bản đáp ứng được công tác đào tạo như: Phòng học lý thuyết, phòng học chuyên môn hóa, xưởng thực hành, thư viện, ký túc xá, nhà ăn tập thể, nhà giáo dục thể chất, sân vận động, sân thể dục thể thao với trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo, giáo dục thể chất, các hoạt động thể dục thể thao.

Ông Trịnh Tiến Long - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Với định hướng đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội, Trường đã nỗ lực nắm bắt thị trường lao động, đào tạo theo nhu cầu người học và nhu cầu người sử dụng lao động. Công tác giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp ra trường được chú trọng quan tâm.


Học sinh, sinh viên Nhà trường tham gia các buổi học thực tế công việc sản xuất của bà con nông dân

Trong năm 2022, Trường tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp ra trường; đã tổ chức 2 buổi làm việc với các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Thanh Bình; 2 buổi làm việc với các công ty phát triển nhân lực (SONA, OS VietNam); tổ chức 5 buổi tư vấn việc làm trong đó 1 buổi tư vấn làm việc tại Vũng Tàu, 4 buổi tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản cho HSSV (phối hợp với Công ty Việt Anh); 6 HSSV của Trường đã tham gia chương trình lao động phổ thông và diện kỹ sư.

Trường đã ký hợp tác đào tạo với trên 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong đó có các công ty sử dụng lao động kỹ thuật cao như: Công ty CP Lilama 69-1, Công ty CP Kết cấu thép Sóc Sơn, Công ty Điện tử Towada, Công ty TNHH Thiên Sơn, Công ty CP Xây lắp điện 1, Công ty TNHH Cơ khí Việt Trung, Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, Công ty CP Phát triển Chăn nuôi Dabaco,… Trước khi ký kết hợp tác, Trường đều đã tìm hiểu kỹ về năng lực, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc tại các doanh nghiệp nên khi giới thiệu các HSSV đều được sắp xếp làm việc ở vị trí phù hợp với ngành nghề đào tạo và có thu nhập ổn định.Định hướng của Trường là đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội

Đặc biệt, ngày 04/01/2023, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã ký kết hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Giáo dục và Thương mại quốc tế Hinode, Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Tín Phát (Hà Nội) mở các lớp dạy tác phong và tiếng Nhật Bản miễn phí cho các em học sinh có nhu cầu tham gia thị trường lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản. Qua đó, các em học sinh sẽ được tiếp cận với ngôn ngữ, văn hóa, đặc biệt là kỷ luật trong lao động của người Nhật Bản. Hoạt động hợp tác giữa Trường Cao đẳng Bắc Kạn và Công ty Cổ phần Giáo dục và Thương mại Quốc tế Hinode nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển.

Trong thời gian tới, Trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo của giảng viên và HSSV để tạo dựng môi trường học đường thân thiện, văn hóa, văn minh. Đổi mới hoạt động tư vấn định hướng nghề và tuyển sinh; đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động liên kết đào tạo; đào tạo theo địa chỉ; nghiên cứu xây dựng các mã ngành đào tạo mới phù hợp với điều kiện thực tế và thực tiễn nguồn nhân lực của địa phương.


Sinh viên trong giờ thực hành cơ khí

Bên cạnh đó, Trường tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường hoạt động rèn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng thực tập sư phạm, thực tập nghề, giáo dục kỹ năng mềm cho người học, chuyển giao công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trường Cao đẳng Bắc Kạn đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp, đa dạng cơ hội việc làm cho người học, tăng cường tổ chức thực hành, thực tập tại doanh nghiệp tạo cho HSSV có môi trường học tập thực tế, sát thực với môi trường làm việc sau này - ông Trịnh Tiến Long chia sẻ thêm.

 Nguồn: Vietnam Business Forum