PHÚ YÊN

Bệnh viện Đa khoa Phú Yên: Triển khai nhiều kỹ thuật mới và chuyên sâu

13:55:32 | 28/5/2024

Là bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh, được công nhận Bệnh viện hạng I (ngày 27/02/2024), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Phú Yên đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu. Từ đó, đáp ứng tốt hơn yêu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.


Giám đốc BVĐK Phú Yên Trần Anh Dũng tiếp bà Susan Burns - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh tới gặp gỡ và tham quan BVĐK Phú Yên trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, năm 2023

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ngày 07/02/2024, BVĐK Phú Yên được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 178/QĐ-UBND công nhận xếp hạng I với quy mô 800 giường bệnh. Đó là sự ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu trong suốt 35 năm qua và cũng khẳng định vị trí, vai trò của Bệnh viện trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Điểm nhấn nổi bật là trong thời gian qua, Bệnh viện đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: Máy cộng hưởng từ 1,5 T, máy CT 64 lát cắt, máy SPECT, máy tán sỏi ngoài cơ thể, các máy huyết học tự động, máy xét nghiệm về sinh hóa máu, sinh hóa nước tiểu tự động, máy đo điện não đồ, dàn máy PCR, máy ion đồ đa thông số, máy siêu âm, thận nhân tạo, máy đo điện tim gắng sức, máy sốc điện, hệ thống thăm dò chức năng, hệ thống nội soi tai mũi họng, nội soi phế quản, nhiều hệ thống phẫu thuật nội soi tiêu hóa, tiết niệu, nhiều máy giúp thở và monitoring…

Bệnh viện cũng đã hợp tác và tranh thủ sự giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên và các trường đại học Y dược trên cả nước như: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Bình Dân, Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh; Răng Hàm Mặt Trung ương ; ĐH Y Hà Nội, Trung ương Huế,… Nhờ vậy, Bệnh viện đã triển khai thường quy các kĩ thuật cao trong việc khám và điều trị, nhất là các kỹ thuật cấp cứu cho bệnh nhân trong thời gian vàng như: Điều trị nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết (99 ca trong năm 2023), điều trị nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da (20 ca trong đầu năm 2024), phẫu thuật nối chi thể bị đứt lìa… Đặc biệt trong năm 2023, Bệnh viện đã cứu sống 1 bệnh nhân xuất huyết não bằng kính vi phẫu và sử dụng máy hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị. Đây là kỹ thuật mới hiện chỉ mới có một số bệnh viện trong cả nước thực hiện.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật chuyên môn cao khác hiện cũng đang được triển khai tại các khoa, phòng, trung tâm tại Bệnh viện như: Phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, nội soi tán sỏi thận qua da, nộ soi tán sỏi qua đường hầm nhỏ nội soi tán sỏi bằng ống mềm, phẫu thuật nội soi Tai - Mũi - Họng, phẫu thuật cột sống, triển khai sàng lọc máu bằng phương pháp NAT, xét nghiệm marker chẩn đoán ung thư...

Trong năm 2024, Bệnh viện đăng ký triển khai thêm 46 kĩ thuật mới, cao và chuyên sâu. Bệnh viện có 20 đề tài nghiên cứu khoa học và 3 sáng kiến cải tiến được Sở Y tế công nhận năm 2023 và đã tuyển chọn các đề tài tham dự Hội nghị Khoa học ngành Y tế Phú Yên vào tháng 05/2023.


Phẫu thuật thay khớp gối với sự phối hợp giữa các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Yên và bác sĩ Hải quân Hoa Kỳ, năm 2023

Nguồn nhân lực chất lượng cao

Thời gian qua, Bệnh viện đã thực hiện các hoạt động cải tiến nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn như: Ban hành và triển khai hệ thống quy trình quản lý bệnh viện theo TCVN ISO 9001:2015; triển khai mô hình Chăm sóc khách hàng tới tất cả khoa, phòng, trung tâm sau khi phối hợp với Trung tâm CHIR mở 2 lớp đào tạo chăm sóc khách hàng cho nhân viên.

Các khoa, phòng đều đã thành lập Tổ chăm sóc khách hàng có trang bị smartphone với số điện thoại riêng có nhiệm vụ tư vấn cho bệnh nhân, thăm hỏi tình hình bệnh nhân sau điều trị, hẹn tái khám…. Bệnh viện còn cải thiện văn hóa ứng xử giữa nhân viên Bệnh viện với người bệnh và người nhà bằng cách triển khai văn hóa “Dạ” trong Bệnh viện nhằm tăng độ hài lòng của người bệnh, xem đây là công tác trọng tâm xuyên suốt trong thời gian tới của Bệnh viện. Bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm CHIR xây dựng được Bộ tiêu chuẩn Phục vụ khách hàng của Bệnh viện.

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: Được công nhận bệnh viện hạng I là kết quả của một quá trình phấn đấu bền bỉ, lâu dài của nhiều thế hệ thầy thuốc BVĐK Phú Yên, kể từ khi Bệnh viện được xếp hạng II theo Thông tư 23 của Bộ Y tế. Đây là thành quả của hơn 20 năm phấn đấu không ngừng.

Hơn thế, Bệnh viện luôn chú trọng công tác quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực, coi đó là yếu tố tiên quyết đảm bảo thành công trong hoạt động và phát triển của Bệnh viện. Cho đến nay, trong 5 năm qua đã đào tạo được 13 bác sĩ CK2, 1 Điều dưỡng CKII QLYT, 2 thạc sĩ y học, 29 bác sĩ CK1, 1 CK1 xét nghiệm, 12 bác sĩ được đào tạo định hướng chuyên khoa.

Bệnh viện còn cử nhiều y, bác sĩ tham gia các hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng các kỹ thuật chuyên ngành, nổi bật như phối hợp với Hội Thận - Tiết niệu TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ XX của hội, với 12 ca phẫu thuật thị phạm tại bệnh viện; phối hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị khoa học Phẫu thuật trực tràng; phối hợp Liên chi hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP.Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cho 200 viên chức và người lao động về quản lý điều trị hen - bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); phối hợp Trường đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Chấn thương chỉnh hình với sự tham dự của 150 bác sĩ chấn thương chỉnh hình trên cả nước,… Nhờ vậy, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ngày càng nâng cao.

Điểm sáng nhân văn

Trong những năm qua, BVĐK Phú Yên còn tích cực xây dựng các chương trình an sinh xã hội. Trong đó, Bếp ăn từ thiện là một điểm sáng trong việc hỗ trợ cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại BVĐK Phú Yên. Qua 20 năm hoạt động, Bếp ăn đã hỗ trợ  gần 1 triệu suất ăn miễn phí cho người bệnh. Trong năm 2023, Bếp ăn hỗ trợ cho bệnh nhân như sau: tiền mặt 110.000.000 đồng,  hỗ trợ 39.600 suất cơm trị giá 594.000.000 đồng và 34.650 suất cháo trị giá 346.500.000 đồng từ nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm và công sức của các cô các bác tình nguyện viên.

Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, Bệnh viện đã tổ chức thành công chương trình “Tết sum vầy - Tết cho người bệnh” nhằm đồng hành với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện, với nhiều nội dung phong phú. Kết quả  Chương trình đã huy động gần 200 triệu đồng đến từ các nhà hảo tâm, 1300 suất quà, có 200 bánh chưng được tặng cho người bệnh, trao tặng 300 suất quà bằng tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, 400 bệnh nhân được tặng các suất quà bằng hiện vật, các bệnh nhân còn lại được tặng quà bằng hiện kim và hiện vật, và Chương trình chuyến xe 0 đồng đưa người bệnh về kịp đón Tết. Chương trình đã gây được tiếng vang sâu rộng và để lại nhiều tình cảm nơi người bệnh và người nhà người bệnh.

Hoàng Lâm (Vietnam Business Forum)